Tìm hiểu thủ tục xin visa du lịch

Hiện tại em đang là cán bộ công nhân viên (chưa biên chế) ở một công ty bộ đội.

Em phải làm những thủ tục gì để được xin visa sang thăm người thân hoặc du lịch?

20141021153326-aa123
(ảnh minh họa)

Luật sư tư vấn:

Để được cấp hộ chiếu phổ thông sử dụng để ra nước ngoài vì việc riêng thì bạn cần tuân theo thủ tục quy định tại Điều 15 Nghị định 136/2007/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định 65/2012/NĐ-CP).

Lưu ý bạn chỉ được xuất cảnh nếu không thuộc các trường hợp chưa được phép xuất cảnh theo Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP, bao gồm:

“1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ”

Ngoài việc xin cấp hộ chiếu, bạn cần thực hiện để được cơ quan đại diện ngoại giao của nước ngoài cấp visa (thị thực). Quy định về việc cấp visa (thị thực) phụ thuộc vào quy định của nước đó về việc nhập cảnh. Do đó, bạn đến cơ quan đại diện ngoại giao của nước đó để được hướng dẫn chi tiết. Visa (còn gọi là thị thực nhập cảnh) là một loại chứng nhận quan trọng do chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ. Thông thuờng, visa được cấp bằng cách đóng vào sổ hộ chiếu. Bạn phải đến Đại Sứ quán của quốc gia đó tại Hà Nội hay TP HCM để làm các thủ tục: khai xin nhập cảnh, nộp lệ phí. Đối với một số nước sẽ có những yêu cầu, thủ tục đặc biệt, bạn cần đến Đại sứ quán để tìm hiểu.

Thông thường, nhiều quốc gia sẽ yêu cầu bạn chứng minh thu nhập và chứng minh việc làm (việc học) qua các giấy tờ như:

– Chứng minh tài chính: Giấy tờ nhà đất (photo, sao y bản chính), Đăng ký xe ô tô(nếu có) Sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 6 tháng.

– Chứng minh việc làm: hợp đồng lao động, bảng lương 6 tháng gần nhất (bản sao, có đóng dấu treo công ty), đơn xin phép nghỉ đi du lịch, xác nhận ngày phép, ghi rõ đây là kỳ nghỉ được hưởng lương hay không.

– Giấy tờ chứng minh nhân thân bao gồm: sổ hộ khẩu, giấy kết hôn, giấy khai sinh.

– Hộ chiếu có chữ ký của bạn và còn hạn sử dụng trên 6 tháng.

– 3 tấm ảnh 4cm x 6cm, nền trắng (chụp trong vòng 6 tháng trở lại).